Giải pháp điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời mái nhà – Báo giá lắp đặt điện mặt trời áp mái

Với sự khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới và sự chuyển dịch mạnh mẽ của ngành kinh tế năng lượng sạch, điển hình là sự phát triển của xe điện tại Việt Nam khiến nhu cầu sử dụng điện & lắp đặt điện mặt trời của mọi nhà đều tăng cao. Bài viết này giúp bạn nắm chi tiết hơn về hệ thống điện mặt trời cũng như chi phí đầu tư lắp đặt ban đầu khoảng bao nhiêu.

Điện mặt trời áp mái là gì?

Hệ thống điện mặt trời áp mái là một hệ thống tận dụng diện tích chiếu sáng của các tòa nhà, nhà ở hoặc các công trình khác để sản xuất điện từ năng lượng mặt trời. Trong hệ thống này, các tấm pin mặt trời được gắn trên mái để chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Năng lượng điện được sản xuất từ các tấm pin mặt trời được sử dụng trực tiếp bởi hệ thống điện trong nhà để cung cấp điện cho các thiết bị hoạt động.

 

Hệ thống điện mặt trời áp mái thường được kết hợp với các thiết bị như biến tần (inverter) để chuyển đổi điện năng mặt trời từ điện một chiều (DC) sang dạng điện xoay chiều (AC), phù hợp với hệ thống điện trong nhà. Nếu có năng lượng dư thừa sau khi cung cấp nhu cầu của hộ gia đình, năng lượng đó có thể bán điện cho các đơn vị như EVN (Chính sách bán điện trước 10/2020).

Hệ thống điện mặt trời áp mái thường là một giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, giúp giảm lượng khí thải carbon và giảm chi phí điện cho người sử dụng trong thời gian dài. Thời gian hòa vốn của hệ thống điện mặt trời cũng tương đối ngắn (2-3 năm tùy vào loại hệ thống).

Các thành phần cơ bản của 1 hệ thống điện mặt trời áp mái

Tấm pin mặt trời (Solar Panels)

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần chính của hệ thống, chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các tấm pin được lắp đặt trên mái nhà hoặc bề mặt phẳng khác phù hợp để tối ưu hóa việc thu nhận bức xạ mặt trời.

Tấm pin năng lượng mặt trời chiếm phần lớn chi phí. Thường chiếm khoảng 40-50% tổng chi phí.

Bộ biến tần (Inverter)

Inverter năng lượng mặt trời có chức năng chuyển đổi điện năng DC (năng lượng mặt trời được thu thập từ tấm pin) thành điện năng AC (điện năng được sử dụng trong nhà). Inverter cũng có thể có chức năng theo dõi và điều chỉnh hiệu suất của hệ thống.

Biến tần solar chiếm khoảng 10-15% tổng chi phí.

Hệ thống điều khiển (Control System)

Bao gồm các cảm biến, bộ điều khiển và hệ thống kiểm soát để giám sát và điều chỉnh hoạt động của hệ thống, đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn.

Hệ thống nối mạng (Grid Connection)

Hệ thống này cho phép hệ thống điện mặt trời trao đổi điện với lưới điện công cộng. Nó bao gồm thiết bị như biến tần, máng cáp, công tắc và bảng điều khiển để kết nối hệ thống với lưới điện.

 

Các phụ kiện và bộ giảm áp (Accessories and Switchgear)

Bao gồm các phụ kiện như cáp điện, ổ cắm, bảng điều khiển, bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp và các thiết bị an toàn khác để bảo vệ hệ thống và người sử dụng.

Hệ thống giá đỡ tấm pin (Mounting Structure)

Hệ thống cần cấu trúc vững chắc để gắn tấm pin mặt trời lên mái nhà một cách an toàn và ổn định. Chiếm khoảng 5-10% tổng chi phí.

Dây dẫn (Wiring)

Hệ thống cần có hệ thống dây dẫn điện phù hợp để kết nối các thành phần với nhau và với lưới điện.

Bảng điều khiển (Monitoring Panel)

Một bảng điều khiển hoặc hệ thống giám sát cho phép người sử dụng theo dõi hiệu suất của hệ thống, lượng điện được sản xuất và tiêu thụ, cũng như các thống kê khác liên quan đến hoạt động của hệ thống điện mặt trời.

Các thành phần khác

Các thành phần khác của hệ thống như cáp điện chuyên dụng năng lượng mặt trời DC và AC, Hệ thống chống sét, CB AC và DC,Tủ điện,..

Chi phí của một hệ thống điện mặt trời hòa lưới áp mái nhà có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của hệ thống, vị trí địa lý, loại thiết bị và công nghệ sử dụng. Ngoài ra chúng ta còn chi phí lao động cho việc lắp đặt hệ thống, bao gồm cả công việc cơ bản và chuyên nghiệp. Chiếm khoảng 10-15% tổng chi phí.

Các loại hệ thống điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải

Đây là hệ thống hoạt động dựa trên lưới điện, nơi năng lượng mặt trời được sản xuất và sử dụng trực tiếp bởi hệ thống điện trong nhà, và năng lượng dư thừa có thể đưa vào lưới điện công cộng.

Ưu điểm:

 • Chi phí ban đầu thấp hơn so với hệ thống Off-Grid vì không cần lưu trữ năng lượng trong pin.
 • Khả năng tiết kiệm chi phí điện bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời và bán năng lượng dư thừa vào lưới điện.
 • Dễ dàng cài đặt và bảo trì.

Nhược điểm:

 • Không cung cấp năng lượng dự phòng khi lưới điện gặp sự cố.
 • Phụ thuộc hoàn toàn vào lưới điện công cộng, do đó, năng lượng không sẽ không có sẵn khi có sự cố với lưới điện.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Được biết đến là hệ thống hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào lưới điện công cộng, mà sử dụng pin hoặc hệ thống pin để lưu trữ năng lượng sản xuất bởi tấm pin mặt trời.

Ưu điểm:

 • Độc lập hoàn toàn với lưới điện, cung cấp năng lượng ổn định và đáng tin cậy trong mọi tình huống.
 • Không bị ảnh hưởng bởi sự cố của lưới điện công cộng.

Nhược điểm:

 • Chi phí ban đầu cao hơn do cần lưu trữ năng lượng trong pin hoặc hệ thống pin.
 • Yêu cầu quản lý năng lượng kỹ lưỡng hơn để đảm bảo rằng không gặp tình trạng hết năng lượng.
 • Cần thêm bước bảo trì và kiểm soát pin hoặc hệ thống pin.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Loại hệ thống này kết hợp giữa hệ thống hoạt động dựa trên lưới và khả năng lưu trữ năng lượng trong pin hoặc hệ thống pin, cho phép sử dụng năng lượng dự phòng khi lưới điện gặp sự cố.

Ưu điểm

 • Kết hợp ưu điểm của cả hai loại hệ thống, cung cấp năng lượng từ lưới điện và có khả năng lưu trữ năng lượng dự phòng.
 • Cung cấp sự linh hoạt cao hơn trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và lưới điện.

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao hơn so với hệ thống Grid-Tied thông thường.

Hệ thống điện mặt trời điều khiển từ xa

Đây là loại hệ thống điện mặt trời tự cung cấp năng lượng cho thiết bị cụ thể ở vị trí xa, chẳng hạn như đèn đường, máy bơm nước hoặc thiết bị cảm biến từ xa.

Ưu điểm

 • Được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng cụ thể như đèn đường, máy bơm nước từ xa, cung cấp năng lượng đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí.
 • Không cần phải kết nối với lưới điện công cộng.

Nhược điểm

 • Không thích hợp cho việc cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình vì hệ thống này thường được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể.

Báo giá lắp đặt điện mặt trời

Báo giá lắp điện mặt trời áp mái hộ gia đình

 

STT

Hệ thống điện mặt trời

 Sản phẩm  Đơn giá

1

Điện mặt trời hòa lưới bám tải không lưu trữ

Sản phẩm tiêu chuẩn

15 – 20 triệu đồng / kWp

Sản phẩm cao cấp

20 – 25 triệu đồng / kWp

2

Điện mặt trời hòa lưới bám tải có lưu trữ

Sản phẩm tiêu chuẩn

25 – 30 triệu đồng / kWp

Sản phẩm cao cấp

30 – 35 triệu đồng / kWp

3

Điện mặt trời lưu trữ độc lập

Sản phẩm tiêu chuẩn

35 – 40 triệu đồng / kWp

Sản phẩm cao cấp

40 – 45 triệu đồng / kWp

Báo giá lắp điện mặt trời của TC Energy có sự chênh lệch đối với mỗi loại mái khác nhau.

TC Energy có thể triển khai cung cấp toàn bộ vật tư hệ điện mặt trời, Quý khách có thể chọn đơn vị thi công với các hệ thống điện mặt trời ngoài khu vực TP HCM hoặc để tối ưu ngân sách.

Các dự án tiêu biểu của TC Energy

Báo giá lắp điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp

 

STT

Hệ thống điện mặt trời

   

1

Quy mô vừa (100 – 500 kWp)

Sản phẩm tiêu chuẩn

14 – 15 triệu đồng / kWp

Sản phẩm cao cấp

15 – 17 triệu đồng / kWp

2

Quy mô vừa (100 – 500 kWp)

Sản phẩm tiêu chuẩn

13 – 14 triệu đồng / kWp

Sản phẩm cao cấp

14 – 16 triệu đồng / kWp

TC Energy có thể triển khai cung cấp toàn bộ vật tư hệ điện mặt trời, Quý khách có thể chọn đơn vị thi công với các hệ thống điện mặt trời ngoài khu vực TP HCM hoặc để tối ưu ngân sách.

Các thương hiệu tốt nhất cho nhóm vật tư chính

Thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời uy tín

Thương hiệu Inverter năng lượng mặt trời uy tín

Tại sao chọn lắp đặt điện mặt trời tại TC Energy?

TC Energy là công ty chuyên phân phối sản phẩm cũng như lắp đặt hệ thống điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam với:

 • Bề dày kinh nghiệm trong tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt, tổng thầu điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình đến các hệ thống điện mặt trời vừa và lớn
 • Là nhà phân phối, đối tác chiến lược của các thương hiệu lớn như: Jinko Solar, Canadian Solar, Sungrow, Growatt,.. Tại Việt Nam
 • Hỗ trợ 24/7, nhiệt thành, tận tâm với khách hàng.
 • Đội ngũ nhân sự trẻ, năng động nhiệt huyết, tốt nghiệp các trường đại học lớn & nhiều kinh nghiệm trong lên kế hoạch, giám sát, thi công,..
 • Đã lắp đặt, xây dựng hơn 200+ dự án lớn nhỏ trên toàn quốc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc cũng như cần báo giá vật tư, lắp điện năng lượng mặt trời hãy liên hệ với TC Energy? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Các kỹ sư của TC Energy sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ bạn!

Câu hỏi thường gặp

Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của hệ thống, vị trí địa lý, loại tấm pin và biến tần sử dụng, cũng như chi phí lao động và cấu trúc gắn pin. Một hệ thống điện mặt trời áp mái có thể có giá từ vài nghìn đô la đến hàng chục nghìn đô la tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu cụ thể của dự án.

Bao lâu mới thu hồi được chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái?

Thời gian thu hồi chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái thường dao động từ vài năm đến gần 10 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tiết kiệm điện, giá điện hiện tại, các chính sách khuyến khích, và chi phí ban đầu của hệ thống.

Hệ thống điện mặt trời áp mái có cần bảo dưỡng định kỳ không?

Các hệ thống điện mặt trời áp mái cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bảo dưỡng bao gồm làm sạch tấm pin, kiểm tra và bảo trì hệ thống điện tử, và kiểm tra hệ thống gắn kết.

Hệ thống điện mặt trời áp mái có đủ để cung cấp năng lượng cho cả nhà không?

Khả năng cung cấp năng lượng của một hệ thống điện mặt trời áp mái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của hệ thống, vị trí địa lý, hướng và góc nghiêng của mái nhà, cũng như mức độ tiêu thụ điện của gia đình. Để xác định khả năng cung cấp năng lượng, bạn có thể tham khảo một chuyên gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời áp mái có cần phải có giấy phép không?

Trong nhiều trường hợp, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đòi hỏi các giấy phép và phê duyệt từ cơ quan chính phủ hoặc EVN. Quy định về giấy phép có thể khác nhau tùy khu vực và tùy thời điểm, do đó bạn nên kiểm tra và tuân thủ các quy định trong lắp đặt và vận hành hệ thống.

3 Comments

 1. admin

  14 Tháng Chín, 2021

  labore et dolore magna aliquyam erat, sed diam voluptua. At vero eos et accusam et justo duo dolores et ea rebum. Stet clita kasd gubergren, no sea takimata sanctus est Lorem ipsum dolor sit amet

  • admin

   14 Tháng Chín, 2021

   Lorem ipsum dolor sit amet, consetetur sadipscing elitr, sed diam nonumy eirmod tempor invidunt ut labore et dolore magna aliquyam erat, sed diam voluptua.

 2. admin

  14 Tháng Chín, 2021

  Stet clita kasd gubergren, no sea takimata sanctus est Lorem ipsum dolor sit amet. Lorem ipsum dolor sit amet, consetetur sadipscing elitr,

Để lại bình luận